10 facts about coconut oil 10 ข้อเท็จจริงของน้ำมันมะพร้าว

1. ไขมันแต่ละชนิดแตกต่างกัน
น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยกรดไขมันอิ่มตัวโมเลกุลขนาดกลาง (MCFA) ซึ่งเป็นไขมันดี แตกต่างจาก ไขมันทรานซ์(trans fat) ซึ่งการบริโภคกรดไขมันทรานซ์จะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจ, ภาวะซึมเศร้าและคอเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้น.
กรดไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย?
ร่างกายของเราจะดูดซึมไขมันอิ่มตัวนี้ทางตับอย่างรวดเร็วและเปลี่ยนเป็นพลังงาน(พลังงานเลี้ยงสมองและกล้ามเนื้อ) มากกว่าการนำไปเก็บแบบไขมัน


2. ควบคุมน้ำหนัก
ครั้งหนึ่งในการศึกษาวิจัยปี 2009 เรื่องการลดน้ำหนัก ระหว่างสตรีที่บริโภคน้ำมันมะพร้าว พบว่าช่วยลดความอ้วนและหน้าท้องของผู้หญิงได้
นักวิจัยค้นพบว่าน้ำมันมะพร้าวย่อยง่ายและป้องกันร่างกายจากภาวะการขาดอินซูลิน. การบริโภคน้ำมันมะพร้าวเพื่อลดน้ำหนักสามารถกระทำได้โดยการบริโภคจาก 1 ช้อนชาขึ้นไปจนถึง 4 ช้อนชาต่อวัน


3. ดูดซึมง่าย
หากคุณมีปัญหาเรื่องท้องอืดท้องเฟ้อให้ลองรับประทานน้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้ออันเนื่องมาจากอาการผิดปกติในลำไส้และพยาธิสภาพ กรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อจูลินทรีย์ ซึ่งจะไปยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราแคนดิด้า หรือปรสิตซึ่งล้วนก่อให้เกิดการย่อยอาหารที่ไม่สมบูรณ์


4. จัดการโรคเบาหวานชนิดที่ 2
การศึกษาล่าสุดโดย สถาบันวิจัยทางการแพทย์Garvan พบว่าน้ำมันมะพร้าวป้องกันการต่อต้านอินซูลินลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2
กรดไขมัน MCFA มีขนาดเล็กพอที่จะดูดซึมเข้าสู่เซลล์ที่ซึ่งพวกมันจะถูกแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว มันเป็นกระบวนการที่ไม่เพียงแค่ช่วยลดปริมาณของไขมันที่ร่างกายจัดเก็บ แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอินซูลิน


5. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
น้ำมันมะพร้าวถูกสร้างขึ้นจากกรดไขมันสุขภาพ กรด lauric acid, กรด Caprylic acid และกรด Capric acid ที่ป้องกันเชื้อรา แบคทีเรีย, ไวรัส เพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย กรดลอริคมีความเข้มข้นสูงสุดของกรดไขมัน MCFA ประมาณร้อยละ 75
ร่างกายจะเปลี่ยนไขมันนี้เป็น monolaurin ที่ระบุว่ามีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เช่น เริม, ไข้หวัดใหญ่, เชื้อ cytomegalovirus,
เชื้อ pylori Helicobacter และ เชื้อราแคนดิด้า


6. กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญ
การศึกษาได้รายงานในวารสารโภชนาการพบว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญอาหาร. นักวิจัยกล่าวว่า อาสาสมัครผู้เข้าร่วมที่บริโภคน้ำมันมะพร้าวสองช้อนโต๊ะต่อวันจะเผาผลาญอาหารได้หลายกิโลจูลส์มากกว่าคนที่ไม่ได้บริโภค กระบวนการเผาผลาญที่รวดเร็วจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและช่วยลดน้ำหนัก


7. ลดรอยเหี่ยวย่น
มะพร้าวไม่ได้เป็นเพียงเครื่องประกอบอาหาร แต่มันยังส่วนช่วยถนอมผิวพรรณให้ชุ่มชื้นด้วย มันช่วยให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังมีความแข็งแรงซึ่งจะช่วยป้องกันการหย่อนคล้อยและริ้วรอย ทาน้ำมันมะพร้าวโดยตรงกับผิวของคุณจะช่วยลดริ้วรอยต่างๆหรือใช้ทาบนใบหน้าและผิวกายประจำทุกวันเพื่อให้มีสุขภาพดีและสดใส ข้อควรระวังคือ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่ปราศจากส่วนผสมอื่นๆ


8. การประกอบอาหารในอุณหภูมิสูง
เพราะน้ำมันมะพร้าวคือกรดไขมันอิ่มตัวโมเลกุลขนาดกลาง มันจะให้พลังงานความร้อนและอุณหภูมิที่สูงกว่าน้ำมันประเภทอื่นๆ ดังนั้นถ้าคุณต้องประกอบอาหารที่ต้องการอุณหภูมิสูงๆ คุณควรใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับการประกอบอาหาร แตกต่างจากน้ำมันมะกอกซึ่งจะถูกย่อยสลายได้ในอุณหภูมิที่สูง และก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ


9. ลดปริมาณความต้องการน้ำตาล

แทนที่จะไปหยิบโถลูกกวาดเอามารับประทานในตอนบ่าย, ลองทานน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชาจะช่วยลดความต้องการน้ำตาล. นี่เป็นเพราะว่า ไขมันดีจะทำให้อิ่มได้ดีกว่า คาร์โบไฮเดรต เมื่อคุณไม่ต้องการน้ำตาลคุณจะรู้สึกหิวน้อยลง พวกเราไม่ค่อยเชื่อในจุดนี้แต่ความหิวที่เกิดขึ้นมากเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายได้รับอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ด้วยปริมาณของไขมันและโปรตีนที่เหมาะสมคุณสามารถที่จะมีพลังงานยาวนานและไม่ต้องพึ่งน้ำตาลอย่างที่หลายๆคนเป็นอยู่

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=englishgang&group=22

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น