10 facts about coconut oil 10 ข้อเท็จจริงของน้ำมันมะพร้าว |
1. ไขมันแต่ละชนิดแตกต่างกัน
น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยกรดไขมันอิ่มตัวโมเลกุลขนาดกลาง
(MCFA) ซึ่งเป็นไขมันดี แตกต่างจาก ไขมันทรานซ์(trans
fat) ซึ่งการบริโภคกรดไขมันทรานซ์จะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจ,
ภาวะซึมเศร้าและคอเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้น.
กรดไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย?
ร่างกายของเราจะดูดซึมไขมันอิ่มตัวนี้ทางตับอย่างรวดเร็วและเปลี่ยนเป็นพลังงาน(พลังงานเลี้ยงสมองและกล้ามเนื้อ)
มากกว่าการนำไปเก็บแบบไขมัน
2. ควบคุมน้ำหนัก
ครั้งหนึ่งในการศึกษาวิจัยปี 2009
เรื่องการลดน้ำหนัก ระหว่างสตรีที่บริโภคน้ำมันมะพร้าว
พบว่าช่วยลดความอ้วนและหน้าท้องของผู้หญิงได้
นักวิจัยค้นพบว่าน้ำมันมะพร้าวย่อยง่ายและป้องกันร่างกายจากภาวะการขาดอินซูลิน.
การบริโภคน้ำมันมะพร้าวเพื่อลดน้ำหนักสามารถกระทำได้โดยการบริโภคจาก 1
ช้อนชาขึ้นไปจนถึง 4 ช้อนชาต่อวัน
3. ดูดซึมง่าย
หากคุณมีปัญหาเรื่องท้องอืดท้องเฟ้อให้ลองรับประทานน้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้ออันเนื่องมาจากอาการผิดปกติในลำไส้และพยาธิสภาพ
กรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อจูลินทรีย์
ซึ่งจะไปยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราแคนดิด้า
หรือปรสิตซึ่งล้วนก่อให้เกิดการย่อยอาหารที่ไม่สมบูรณ์
4. จัดการโรคเบาหวานชนิดที่ 2
การศึกษาล่าสุดโดย สถาบันวิจัยทางการแพทย์Garvan
พบว่าน้ำมันมะพร้าวป้องกันการต่อต้านอินซูลินลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท
2
กรดไขมัน MCFA มีขนาดเล็กพอที่จะดูดซึมเข้าสู่เซลล์ที่ซึ่งพวกมันจะถูกแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว
มันเป็นกระบวนการที่ไม่เพียงแค่ช่วยลดปริมาณของไขมันที่ร่างกายจัดเก็บ
แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอินซูลิน
5. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
น้ำมันมะพร้าวถูกสร้างขึ้นจากกรดไขมันสุขภาพ
กรด lauric acid, กรด Caprylic acid และกรด
Capric acid ที่ป้องกันเชื้อรา แบคทีเรีย, ไวรัส เพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย กรดลอริคมีความเข้มข้นสูงสุดของกรดไขมัน
MCFA ประมาณร้อยละ 75
ร่างกายจะเปลี่ยนไขมันนี้เป็น monolaurin
ที่ระบุว่ามีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เช่น เริม,
ไข้หวัดใหญ่, เชื้อ cytomegalovirus,
เชื้อ pylori Helicobacter และ
เชื้อราแคนดิด้า
6. กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญ
การศึกษาได้รายงานในวารสารโภชนาการพบว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญอาหาร.
นักวิจัยกล่าวว่า
อาสาสมัครผู้เข้าร่วมที่บริโภคน้ำมันมะพร้าวสองช้อนโต๊ะต่อวันจะเผาผลาญอาหารได้หลายกิโลจูลส์มากกว่าคนที่ไม่ได้บริโภค
กระบวนการเผาผลาญที่รวดเร็วจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและช่วยลดน้ำหนัก
7. ลดรอยเหี่ยวย่น
มะพร้าวไม่ได้เป็นเพียงเครื่องประกอบอาหาร
แต่มันยังส่วนช่วยถนอมผิวพรรณให้ชุ่มชื้นด้วย
มันช่วยให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังมีความแข็งแรงซึ่งจะช่วยป้องกันการหย่อนคล้อยและริ้วรอย
ทาน้ำมันมะพร้าวโดยตรงกับผิวของคุณจะช่วยลดริ้วรอยต่างๆหรือใช้ทาบนใบหน้าและผิวกายประจำทุกวันเพื่อให้มีสุขภาพดีและสดใส
ข้อควรระวังคือ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่ปราศจากส่วนผสมอื่นๆ
8. การประกอบอาหารในอุณหภูมิสูง
เพราะน้ำมันมะพร้าวคือกรดไขมันอิ่มตัวโมเลกุลขนาดกลาง
มันจะให้พลังงานความร้อนและอุณหภูมิที่สูงกว่าน้ำมันประเภทอื่นๆ
ดังนั้นถ้าคุณต้องประกอบอาหารที่ต้องการอุณหภูมิสูงๆ
คุณควรใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับการประกอบอาหาร
แตกต่างจากน้ำมันมะกอกซึ่งจะถูกย่อยสลายได้ในอุณหภูมิที่สูง
และก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ
9. ลดปริมาณความต้องการน้ำตาล
แทนที่จะไปหยิบโถลูกกวาดเอามารับประทานในตอนบ่าย,
ลองทานน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชาจะช่วยลดความต้องการน้ำตาล.
นี่เป็นเพราะว่า ไขมันดีจะทำให้อิ่มได้ดีกว่า คาร์โบไฮเดรต
เมื่อคุณไม่ต้องการน้ำตาลคุณจะรู้สึกหิวน้อยลง พวกเราไม่ค่อยเชื่อในจุดนี้แต่ความหิวที่เกิดขึ้นมากเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายได้รับอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ
ด้วยปริมาณของไขมันและโปรตีนที่เหมาะสมคุณสามารถที่จะมีพลังงานยาวนานและไม่ต้องพึ่งน้ำตาลอย่างที่หลายๆคนเป็นอยู่
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=englishgang&group=22
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น